KHÁC BIỆT GIỮA NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG VÀ NƯỚC MẮM CÔNG NGHIỆP

Với thực trạng nước mắm công nghiệp đang lấn sân mạnh mẽ thị trường nước mắm truyền thống như hiện nay thì người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là nước mắm pha chế công nghiệp và đâu là nước mắm sản xuất theo phương thức truyền thống.

 

Nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống đang có sự lấp lửng bởi người tiêu dùng chỉ biết đó là “Nước mắm” chứ họ không nhận diện được rõ “công nghiệp” và “truyền thống”. Hiện nay nước mắm công nghiệp đang chiếm từ 60 tới 70% thị trường vì thế để vực dậy nước mắm truyền thống chắc chắn sẽ rất khó khăn.

 

Nước mắm truyền thống được ủ chượp, cá sau khi đánh bắt về được trộn đều với muối theo tỷ lệ 4:1 rồi cho vào thùng gỗ lớn, sau một thời gian dài từ 6 tới 12 tháng mới cho ra sản phẩm nước mắm. Cá được dùng để làm mắm chủ yếu là cá cơm, cá chim, cá nục, cá thu… là những loại cá giàu chất đạm. Khi nước mắm bắt đầu hình thành sẽ có màu từ vàng rơm đến màu cánh gián, mất mùi tanh và thay vào đó là mùi thơm đặc trưng. Với nước mẻ nước mắm đầu tiên độ đạm lên tới 35 độ đạm và được gọi là nước mắm nhĩ, hoặc cốt loại này có vị rất mặn tuy nhiên ngọt ở đầu lưỡi kèm theo mùi thơm nồng đặc trưng. Loại nước mắm này chỉ dành để biếu với số lượng rất ít vì thế thông thường người ta pha nước mắm nhĩ với các đợt rút sau để độ đạm đều và được ngon hơn. Nước mắm được cho là nước mắm ngon nhất là nước mắm Phú Quốc.
Nước mắm công nghiệp: Nước mắm công nghiệp hiện nay thành phần cá rất ít, có loại còn chỉ có hương liệu cá, hiện nay nước mắm công nghiệp quảng cáo rầm rộ nước mắm cá hồi, nước mắm cá cơm nhưng thực chất người tiêu dùng cần chú ý đọc rõ thông tin thành phần trong đó sẽ ghi đường, bột ngọt, chất bảo quản, chất ổn định, màu tổng hợp,….. ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.

 

Mặc dù trên thị trường đang có hai loại nước mắm: nước mắm nguyên chất và nước mắm pha chế, tuy nhiên, đến nay các nhãn hàng vẫn ghi chung chung tên sản phẩm là nước mắm, chứ không phân biệt nước mắm nguyên chất và nước mắm pha chế. Trong khi đó nước mắm công nghiệp được pha chế lại từ nguyên liệu nước mắm truyền thống.

 

Các chuyên gia trong ngành thực phẩm khuyến cáo, để chọn mua đúng sản phẩm nước mắm đạt tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn về chất lượng người tiêu dùng chọn nước mắm ngon phải chú ý đến ba yếu tố: độ đạm, màu sắc và mùi vị. Hãy chọn mua sản phẩm có niêm phong chai, trên nhãn mác có địa chỉ cơ sở sản xuất, có đầy đủ các chỉ số về chất lượng, hạn sử dụng, có dấu đã qua đăng ký chất lượng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu nhãn mác của sản phẩm không ghi rõ chỉ số độ đạm, khách hàng không nên chọn vì đây là chỉ số bắt buộc phải có của nhà sản xuất nước mắm.

 

Tất cả các loại nước mắm truyền thống đều được làm nguyên liệu từ thiên nhiên vì thế bạn an tâm sử dụng, đặc biệt nước mắm Phú Quốc với hàng trăm năm lịch sử sản xuất nước mắm sẽ đem lại cho bạn bữa cơm ngon miệng ấm cũng, tham khảo giá tại: www.mamphuquoc.net